Hoa Đậu Biếc có những tác dụng gì? Tại sao lại được xếp vào danh sách thảo dược?

Hoa Đậu Biếc có những tác dụng gì

Hoa Đậu Biếc có những tác dụng gì?

Hoa Đậu biếc còn được gọi với nhưng tên khác là: Đậu hoa tím, Bông biếc… Hoa Đậu biếc có nguồn gốc từ Đông Nam Á với tên khoa học là Clitoria Ternatean, Hoa Đậu biếc là một loài cây thân leo, thân thảo, sống nhiều năm, hoa có màu xanh tím rất đẹp mắt nên chúng còn được trồng làm cây cảnh, làm hàng rào hoặc thành giàn hoa, ngoài ra, Hoa đậu biếc còn được sử dụng như một vị thuốc trong đông và tây y kết hợp, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, chăm sóc da và tóc, giúp tăng cường trí nhớ, giảm Stress, trầm cảm. Đặc biệt là hoa Đậu biếc được sấy và nghiền thành bột Hoa Đậu biếc để tiện cho việc bảo quản và chế biến thành thực phẩm, bánh, kẹo và chè giải khát trong nhưng ngày hè năng nóng, Bột Hoa đậu biếc được sử dụng ở nhiều rất nơi trên thế giới không riêng ở Việt Nam.

Dưới đây là những tác dụng đáng kể của “Hoa Đậu biếc”

1. Làm đẹp: đẹp da, đẹp tóc, chống lão hóa, chống béo phì.

Hoạt chất Este và Glycosid có trong hoa Đậu biệc là 2 hoạt chất tạo nên màu xanh biêng biếc đặc trưng. Hoạt chất Flavonoid trong hoa Đậu biếc có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể, nó còn giúp làm tăng collagen và độ đàn hồi của da. Chúng cũng làm máu lưu thông tốt đến mọi ngóc ngách cơ thể giúp nuôi dưỡng tốt da lông, làm chậm sự lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc đen bóng mượt. Hơn nữa, trong Hoa đậu biếc còn chứa hoạt chất Anthocyanin có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng nên giữ vóc dáng được thon thả, tránh béo phì. Nên không lạ gì việc các thiếu nữ ở Thái Lan truyền tụng cách làm đẹp bằng cách uống trà hoa Đậu biếc thường xuyên hoặc thức uống dinh dưỡng từ bột hoa Đậu Biếc.

2. Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư.

Hoạt chất Nucleotide, Este có công dụng cung cấp chất chống oxy hóa cao, giảm tối đa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do này gây ra. Ngoài ra, hoạt chất trong hoa Đậu biếc có công năng ổn định di thể trong nhân tế bào, bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào nên hạn chế được sự phát triển tế bào ung thư và bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị. Mặt khác, trong phòng thí nghiệm, chất Cliotide của hoa Đậu biếc đã thể hiện khả năng ức chế tế bào ung thư một cách đầy ấn tượng.

3. Tăng cường miễn dịch.

Màu xanh tím của hoa có hoạt chất Anthocyanin giúp bảo vệ DNA và Lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất Cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa trong Hoa đậu biếc có khả năng chống lại chứng viêm nhiễm có thể gây bệnh, giúp bảo vệ bạn khỏi một số bệnh mãn tính, loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể, thải độc cho gan và giải nhiệt cơ thể hiệu quả.

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy Hoạt chất Cliotide trong hoa Đậu biếc có khả năng kháng khuẩn in vitro chống lại E. coli , K. pneumoniae , và P. aeruginosa và Flavonoid cũng giúp kháng khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế về Dược phẩm, hàm lượng chất chống oxy hóa trong Hoa đậu biếc rất cao và ngang với trà xanh và nó đủ cao để chống lại chứng viêm nhiễm có thể gây ra nhiều căn bệnh. Lượng chất chống oxy hóa này còn giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các căn bệnh mãn tính, giúp kháng khuẩn, chống viêm, tiêu sưng, giảm đau, hạ sốt rất tốt. Từ đó mà các nhà khoa hoạc đã tạo ra Chiết xuất Hoa đậu biếc / Bột Hoa đậu biếc nhằm giúp cho việc sử dụng Hoa đậu biếc một cách thuận tiện nhất trong việc tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tốt sức khỏe cho cơ thể như một cơ chế Vaccine miễn dịch tự nhiên.

Hoa dau biec co tac dung gi 24. Tốt cho tim mạch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa Đậu biếc cải thiện đáng kể trong việc loại bỏ những Cholesterol và Triglyceride xấu trong máu, một yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong do động mạch vành, Ngoài ra hoa Đậu biếc còn giúp bảo vệ thành mạch, ngừa xơ cứng mạch máu, giảm thuyên tắc máu ngăn ngừa huyết khối não và giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu năm 2010, chiết xuất từ hoa đậu biếc góp phần làm giảm tổng lượng Cholesterol trong huyết thanh một cách đáng kể. Ngoài ra, loại hoa này cũng giúp giảm đáng kể lượng Triglyceride và Cholesterol xấu (LDL). Chính vì vậy mà hoa Đậu biếc có tác dụng ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tim mạch và hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả.

5. Hữu ích cho bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu thực hiện trên chuột mắc tiểu đường công bố trên Tạp chí Khoa học Ứng dụng Dược phẩm, chiết xuất Hoa Đậu biếc có thể làm giảm đáng kể Glucose trong huyết thanh. Từ đó có thể thấy chiết xuất hoa Đậu biếc giúp kiểm soát lượng đường huyết và hạ lượng Glucose trong máu. Hoa Đậu biếc còn ức chế sự hấp thụ Glucose thừa từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, Hoa Đậu biếc cũng có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

6. Cải thiện thị lực và giúp điều trị các bệnh về mắt.

Hoạt chất Proanthocyanidin có chức năng tăng lưu lượng máu đến các cơ quan cũng giúp cho dòng chảy của máu qua các mao mạch của mắt được cải thiện, làm mắt được bảo vệ tốt, thị lực tăng lên. Mắt được bảo vệ tránh những tổn thương do các gốc tự do nên làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể, giúp điều trị những tổn thương của võng mạc. Điều này hỗ trợ điều trị tình trạng tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp hoặc mắt bị mờ.

7. An thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm.

Theo các tài liệu cổ, hoa Đậu biếc có tác dụng an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm là do màu xanh của hoa. Đây là lý luận của Ayurveda Ấn Độ và Trung Y. Theo y học hiện đại, Chất chống oxy Anthocyanin có trong chiết xuất hoa Đậu biếc được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và thư giãn thần kinh, hỗ trợ có được giấc ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu cũng chỉ ra chiết xuất hoa Đậu biếc có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương ở chuột. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng hoa Đậu biếc có hiệu quả chống trầm cảm, căng thẳng và lo âu. Trong chế biến các món ăn, thức uống từ hoa Đậu biếc đã có những hoạt chất có ích kể trên giúp cơ thể được tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi. Lúc uống trà hoa Đậu biếc, cơ thể có cảm giác khoan khoái, thư giãn khi ngắm nhìn màu xanh biếc, tím ngắt của một ly trà hoa Đậu biếc sau những lúc làm việc căng thẳng nhờ đó giúp bớt mệt mỏi, giảm căng thẳng nhờ đó mà cơ thể dần tăng cường sức khỏe một cách tự nhiên và hiệu quả.

8. Hoa Đậu Biếc giúp giảm cân hiệu quả.

Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì và Những Rối loạn Chuyển hóa Liên quanInternational Journal of Obesity and Related Metabolic Disorders” Chiết xuất hoa Đậu biếc giúp cơ thể giảm cân bằng cách ngăn ngừa và cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm, lâu dần dẫn đến mỡ máu và có thể gây tăng cân do thừa mỡ ở vùng bụng. Hợp chất quan trọng trong trà đậu biếc là catechin EGCG (epigallocatechin gallate), một chất giúp thúc đẩy việc đốt cháy calo, tăng cường quá trình trao đổi chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là loại trà có chứa hàm lượng hợp chất EGCG cao hơn so với các loại trà khác nên có thể là loại trà giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong trà hoa đậu biếc có các đặc tính chống viêm và lợi tiểu nên có thể giúp thanh lọc cơ thể cũng như giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Nếu muốn kiểm soát cân nặng, bạn có thể thưởng thức loại trà này sau bữa ăn để thanh lọc cơ thể và tăng cường trao đổi chất.

Hoa Đậu Biếc có những tác dụng gì?9 .Hoa Đậu Biếc làm thực phẩm, đồ uống không những đẹp mắt mà còn bổ dưỡng.

Hoa Đậu biếc (dùng tươi, sấy khô hay tán thành bột) khi ngâm trong nước khoảng 5 phút sẽ được một loại nước có màu xanh biếc, không mùi vị.
Lọc xác hoa lấy phần nước. Sau đó đổ vào hỗn hợp đường (mật ong), đá hoặc sinh tố, cocktail (có thêm trái cây khác như dâu tây, táo…), thêm một chút hương vani thì sẽ thành một thức uống có màu sắc tuyệt đẹp. Màu này biến đổi từ xanh biếc, hồng đến tím tùy theo lượng hoa và nguyên liệu pha chế.
Hoa Đậu biếc nhiều lợi ích cho sức khỏe, Thực phẩm làm từ hoa Đậu biếc không những trông đẹp mắt mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Màu xanh biếc của hoa Đậu biếc lại dễ dàng tan trong nước với thời gian rất ngắn, chỉ khoảng vài phút.
Trà hoa Đậu biếc sẽ giúp cải thiện sức khỏe bằng cách ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra.

——————————–

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HOA ĐẬU BIẾC SAI CÁCH:

Tác hại của hoa đậu biếc

Theo BSCKII, Hoàng Thanh Hiền Khoa Y học Cổ truyền, bệnh viện Quận 11, TPHCM, trong cây Đậu biếc thì “rễ và hạt” có chứa một lượng nhỏ chất độc để điều chế thuốc tẩy, thuốc xổ, thuốc hay trị rắn cắn, thuốc trị côn trùng cắn.. Việc ăn nhầm hạt hoa có thể gây buồn nôn, còn đối với hoa thì không có chứa chất độc gì.
Khi xác định độc tính của anthocyanin trong hoa Đậu biếc, người ta nhận thấy anthocyanin không có tác dụng bất lợi nào được báo cáo khi cho người lớn uống đến 640 milligam mỗi ngày. Do đó, với mức độ uống 1-2 ly trà hoa Đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gam hoa khô) thiết nghĩ cũng không có hại.
Tuy nhiên, vì hoa Đậu biếc chứa anthocyanin có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung nên lưu ý cẩn thận hạn chế dùng trong các trường hợp:

Đối với phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi sử dụng đậu biếc. Hạt của hoa có chứa chất anthocyanin, chất này làm co bóp tử cung rất ảnh hưởng tới thai kì. Vì vậy, mẹ bầu nên cẩn thận khi dùng loại hoa này, nếu muốn dùng, cần để ý xem trong hoa còn dính hạt hay không.
Đối với trẻ em: Cơ thể trẻ em còn non yếu, trong hạt giống hoa đậu biếc có nhiều hơp chất mà trẻ em không kịp hấp thụ được dễ gây ra tác dụng phụ. Trẻ ăn phải hạt đậu biếc dễ gây xổ tả, buồn nôn. Do đó, tuyệt đối không để trẻ con nghịch, hoặc ăn nhầm hạt của loại hoa này. Đặc biệt là những bông hoa tươi, hạt chưa rơi ra hết, nên để xa tầm tay trẻ em.
Đối với người lớn: Đối với những người chuẩn bị làm phẫu thuật, người đang dùng thuốc chống đông máu cũng nên hạn chế sử dụng hoa đậu biếc. Vì khi sử dụng dược liệu hoa đậu biếc sai cách sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, dễ gặp các triệu chứng buồn nôn thường xuyên.
Liều lượng dùng tốt nhất không vượt quá 200 bông/người/ngày. Thường thì một tách trà dùng 4 bông.
Hoa đậu biếc tuy có những tác hại không mong muốn, tuy nhiên nếu thận trọng trong việc sử dụng, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về chúng. Bên cạnh đó, việc uống trà hoa đậu biếc cũng không gây ra tác dụng phụ gì cho cơ thể.

Nguồn từ Internet…

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ và chuyên gia!

Xem thêm và thảo luận tại :tw Fb