Nhụy hoa nghệ tây – Phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Nhụy hoa nghệ tây - Phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Nhụy Hoa Nghệ Tây

Chiết xuất Nhụy hoa nghệ tây là một sản phẩm chiết xuất từ ​​hoa của cây Crocus Sativul L. loại cây này thường mọc ở Trung Đông và các vùng của Châu Âu. Chúng được trồng phổ biến nhất ở Iran, Ấn Độ và Hy Lạp. Nghệ tây chỉ ra hoa trong khoảng 3-4 tuần trong tháng mười và tháng mười một. Hoa tạo ra các nhụy màu đỏ sẫm như sợi chỉ, được thu hoạch cẩn thận bằng tay và sấy khô. Phần này được gọi là nhụy hoa nghệ tây. Nhụy hoa nghệ tây cũng được sử dụng trong ẩm thực để thêm màu sắc và hương vị cho thực phẩm hoặc làm một thành phần trong nước hoa. Giống như nhiều loại thảo mộc và gia vị khác, nhụy hoa nghệ tây có thể được pha chế như một loại trà, cao khô chiết xuất từ Nhụy hoa nghệ tây là một dược liều vô cung quý.

Ngày nay, Chiết xuất Nhụy hoa nghệ tây đóng một vai trò quan trọng trong Thực phẩm, thực phẩm dinh dưỡng đồng thời là một dược liệu vô cùng quý giá . Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Chiết xuất Nhụy hoa nghệ tây có hiệu quả với nhiều mục đích sử dụng khác nhau đối với cơ thể con người. 

Nhụy hoa nghệ tây - tác dụng phòng chống ung thư không thể bỏ qua

Chiết xuất Nhụy hoa Nghệ tây là gì?

Nhụy hoa Nghệ tây thường cao khoảng 20 đến 30cm. Phải mất 3 năm kể từ khi được gieo trồng từ hạt để cây ra hoa. Mỗi cây tạo ra khoảng 3-4 hoa và mỗi hoa có khoảng 3 nhụy.
Nhụy hoa nghệ tây là một trong những dược liệu đắt nhất trên thế giới vì chúng phải được thu hoạch bằng tay. Ngoài ra, cũng cần một lượng lớn hoa và nhụy khô để chế biến ra 1 kg Cao khô.
Nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị có từ lâu đời. Người ta tin rằng con người đã sử dụng Nhụy hoa nghệ tây từ 3.500 năm trước. Từ xa xưa, loại dược liệu này thường được sử dụng để điều trị rất nhiều vấn đề về sức khỏe bao gồm:

  • Khó đi tiểu
  • Vấn đề kinh nguyệt
  • Vấn đề về thị lực
  • Vết loét
  • Vấn đề dạ dày
  • Khối u
  • Rối loạn tinh thần

Có tác dụng như thuốc chống trầm cảm

Chiết xuất Nhụy hoa Nghệ tây được coi là một loại dược liệu vô cùng quý giá. Vì chúng có màu đỏ và đôi khi là màu vàng. Loại dược liệu này được cho là có tác dụng cải thiện tâm trạng. Có thể có một số bằng chứng khoa học đằng sau những tuyên bố này.

Một nghiên cứu cũ hơn trên Tạp chí Ethnopharmacology cho thấy nghệ tây có hiệu quả như thuốc fluoxetine (Prozac) trong điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Một đánh giá trên Journal of Integrative Medicine đã kiểm tra một số nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng chiết xuất Nhụy hoa nghệ tây để điều trị trầm cảm ở người lớn trên 18 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nghệ tây đã cải thiện các triệu chứng cho những người bị rối loạn trầm cảm nặng. Vì thế gia vị này có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho những người không dung nạp tốt với thuốc chống trầm cảm.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chiết xuất Nhụy hoa Nghệ tây có nhiều thành phần hóa học khác nhau. Một trong số đó có thể giúp giảm huyết áp và bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tim.
Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy nghệ tây làm giảm huyết áp. Nghiên cứu khác trên thỏ cũng cho thấy loại dược liệu này có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol và chất béo trung tính.
Một nghiên cứu ở người lớn tuổi trên Tạp chí Khoa học Y tế Ấn Độ cho thấy nhụy hoa nghệ tây làm giảm khả năng cholesterol xấu gây tổn thương mô. Các nhà nghiên cứu tin rằng các đặc tính chống oxy hóa của nghệ tây có thể có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhụy hoa nghệ tây - tác dụng phòng chống ung thư không thể bỏ qua

Điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, từ thay đổi tâm trạng đến khó chịu về thể chất. Một số phụ nữ bị ảnh hưởng bởi những triệu chứng này nhiều hơn những người khác. Đối với những người muốn giảm đau nhưng không muốn phụ thuộc vào thuốc, Chiết xuất Nhụy hoa nghệ tây có thể là một sự thay thế tuyệt vời.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý Sản khoa & Phụ khoa đã xem xét việc sử dụng các phương pháp điều trị bằng thảo dược cho hội chứng tiền kinh nguyệt và chứng rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDD) nghiêm trọng hơn. Cả hai tình trạng này đều gây khó chịu cho phụ nữ trong 1 đến 2 tuần trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Nhụy hoa nghệ tây được liệt kê trong bài đánh giá là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Sản phụ khoa Quốc tế đã xem xét nghệ tây như một phương pháp điều trị các triệu chứng PMS ở phụ nữ từ 20 đến 45 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sử dụng 15mg nghệ tây 2 lần mỗi ngày có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng PMS.

Tăng cường trí nhớ

Chiết xuất Nhụy hoa Nghệ tây chứa 2 chất hóa học là Crocin và Crocetin, được các nhà nghiên cứu tin rằng có thể giúp ích cho việc học tập và ghi nhớ. Một nghiên cứu được công bố trên Phytotherapy Research được thực hiện với chuột đã phát hiện ra rằng nghệ tây có thể cải thiện các vấn đề về học tập và trí nhớ. Nghiên cứu đầy hứa hẹn này cho thấy nghệ tây có thể có tiềm năng trong việc điều trị các bệnh ảnh hưởng đến não như Alzheimer và Parkinson.

Giúp phòng chống ung thư

Chiết xuất Nhụy hoa Nghệ tây rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại. Flavonoid là những chất hóa học có trong thực vật giúp cây tự bảo vệ khỏi nấm và bệnh tật.
Một đánh giá năm 2015 trên Tạp chí Y học Cổ truyền và bổ sung cho thấy rằng thành phần hóa học có trong Chiết xuất Nhụy hoa nghệ tây có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh ung thư khác nhau. Nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu liên quan đến con người để xác nhận thêm về tác dụng này.

 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ và chuyên gia!

Xem thêm và thảo luận tại :tw Fb