Vỏ Bưởi và những tác dụng thiết thực từ nó mang lại

Tác dụng của Vỏ Bưởi

Vỏ Bưởi

Là phần mà mọi người thường bỏ đi, tuy nhiên những giá trị của Vỏ_Bưởi mang lại hiệu quả bất ngờ và đáng ghi nhận, đặc biệt Vỏ_Bưởi là dược liệu rất tốt được sử dụng làm thuốc không chỉ trong Đông_Y mà trong y_học hiện_đại cũng đã được ứng dụng rộng rãi, cũng như Dược Mỹ phẩm trong việc làm đẹp da và chăm sóc tóc rất hiệu quả. Quả bưởi là một loại trái cây rất đặc biệt không chỉ giúp giảm cân, cung cấp vitamin cho cơ thể mà còn rất đặc biệt bởi mọi thành phần trong quả bưởi đều có thể sử dụng. Ngoài phần thịt dùng để ăn tráng miệng bên trong thì quả bưởi còn có các bộ phân dùng làm thuốc là Hạt bưởi và Vỏ bưởi. Đây đều là những phần mà chúng ta thường lãng quên khi ăn bưởi nhưng lại chứa nhiều công dụng bất ngờ, đặc biệt là vỏ bưởi. Hiện nay ngoài các phương thuốc đông y sử dụng Vỏ Bưởi ở dạng phơi khô truyền thống thì trong Dược liệu ngày nay chung được chiết tách thành Chiết xuất vỏ bưởi/Cao khô và Tinh dầu vỏ bưởi hoặc chúng được sấy khô và nghiện thành Bột Vỏ Bưởi để tiện cho việc sử dụng trong nhiều mục đích và mang lại hiệu quả cao gấp nhiều lần trong việc Điều trị và hỗ trợ điều trị cũng như ứng dụng vào Mỹ phẩm chiết xuất từ thiên nhiên cho việc chăm sóc da và tóc mạng lại hiệu quả cao và thân thiện với con người không gây kích ứng da.

Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay. Phần vỏ bên ngoài do có chứa nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén. Ngoài ra, vỏ bưởi thường được dùng nấu nước gội đầu cho sản phụ, giúp cho tóc bớt rụng, giúp tóc bóng mượt, mềm và chắc hơn. Trong dân gian, người ta thường dùng vỏ bưởi, lá bưởi kết hợp với một vài loại lá khác có chứa tinh dầu như lá sả, lá chanh, lá khuynh diệp… để nấu nước xông giải cảm.

Tác dụng của chiết xuất vỏ bưởi

Đặc điểm của vỏ bưởi

Vỏ bưởi có 2 phần chính là vỏ xanh mọng nước bên ngoài và cùi trắng, xốp bên trong. Cả 2 phần này đều có ý nghĩa nhất định trong việc chữa bệnh cũng như ứng dụng vào nấu ăn hiệu quả. Lớp màu xanh bên ngoài của vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu và thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Còn phần cùi bên trong mặc dù không có dược tính mạnh nhưng cũng được dùng nhiều trong nấu ăn tạo nên nhiều món ngon, có hương vị đặc trưng của bưởi.

Tính vị của vỏ bưởi

Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có tính bình, vị đắng, cay, thơm và có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng.
Nhờ tính vị đặc biệt mà phần vỏ xanh/vàng phía ngoài được ép lấy tinh dầu hương bưởi còn cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như chè bưởi, mứt vỏ bưởi, gỏi vỏ bưởi hay làm nem chay và nhiều món ăn khác nữa.

Dưỡng tóc, trị rụng tóc

Vỏ của quả bưởi chứa vitamin A và C… nên đem đến công dụng khác chính là dưỡng và hỗ trợ điều trị rụng tóc. Chính vì tác dụng này mà từ lâu, vỏ bưởi được xem như một biện pháp để cải thiện tình trạng tóc thưa thớt, dễ gãy rụng.
Cách dùng vỏ bưởi để dưỡng tóc khá đơn giản, bạn chỉ cần đun vỏ bưởi trong khoảng 10-15 phút rồi dùng nước đó gội đầu. Để phát huy công dụng của vỏ bưởi, bạn nên gội từ 3-4 lần mỗi tuần. Hương thơm của vỏ bưởi không những dễ chịu mà còn giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc vất vả nữa đấy..

Công dụng của vỏ bưởi là dưỡng da

Trong vỏ bưởi chứa nhiều hợp chất có lợi, chẳng hạn như 26% xitrala và este, pectin, naringin, hesperidin và các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, E.
Những hoạt chất này làm cho vỏ bưởi trở thành nguyên liệu rất tốt cho việc làm đẹp da, hỗ trợ giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn hoặc tàn nhan.
Bên cạnh đó, chiết xuất từ vỏ bưởi còn hỗ trợ trị mụn, loại bỏ bớt dầu thừa trên da mặt, cân bằng độ pH cho da.
Cách dùng nước vỏ bưởi dưỡng da không hề phức tạ, bạn chỉ cần đun sôi nước và thả vỏ bưởi vào, sau 5 phút vớt vỏ ra và dùng lượng nước thu được để rửa mặt.

Tác dụng của chiết xuất vỏ bưởiVỏ bưởi có tác dụng giảm cân

Theo nhiều nghiên cứu, Tinh dầu Vỏ bưởi có tác dụng giảm cân rất tốt. Khi dùng vỏ bưởi để giảm cân, hãy đun nồi nước vỏ bưởi cùng chút đường phèn và mật ong. Sau đó, sử dụng nước này uống mỗi sáng và tối sẽ thấy cân nặng giảm đáng kể mà chẳng cần ăn kiêng hay tập luyện. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao bạn nên kiên trì sử dụng đều đặn nhé.

Dùng Vỏ bưởi chữa hôi miệng

Tinh dầu và vitamin C có trong vỏ bưởi không chỉ được ứng dụng vào trong làm đẹp mà chúng còn là những thành phần có khả năng giúp bạn đánh bay tình trạng hôi miệng.
Để cảm nhận công dụng của vỏ bưởi với việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, bạn hãy phơi khô vỏ bưởi, sau đó đun sôi cùng một chút nước có hòa 1 thìa cà phê muối ăn. Dùng nước này súc miệng mỗi ngày 2 lần sẽ giúp bạn không còn bị chứng hơi thở có mùi làm phiền nữa.

Công dụng của Vỏ Bưởi: giảm mỡ trong máu

Theo các chuyên gia, bên trong vỏ bưởi chứa hàm lượng tinh dầu và hoạt chất flavonoid neohesperidin có khả năng giúp chống oxy hóa tốt. Ngoài ra, hợp chất flavonoid còn hỗ trợ bảo vệ tế bào gan, mật và giảm cholesterol cũng như giảm hấp thụ cholesterol xấu.
Vì vậy mà một số bài thuốc Đông y còn xem vỏ bưởi như một vị thuốc có công dụng giúp hỗ trợ bệnh nhân bị Gan nhiễm mỡ hoặc máu nhiễm mỡ.

Công dụng của Vỏ Bưởi: Ngừa táo bón 

Vỏ bưởi cũng có công dụng giúp ngăn ngừa táo bón rất công hiệu. Khi bạn gặp vấn đề về táo bón, chỉ cần lấy khoảng 12 gram vỏ bưởi và nấu lấy nước uống, hàm lượng chất xơ từ vỏ bưởi sẽ hỗ trợ quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ và chuyên gia!

Xem thêm và thảo luận tại :tw Fb